Vân Đồn: Linh hoạt trong giải ngân vốn đầu tư công

Thứ ba - 18/10/2022 04:11 385 0
Năm 2022, tổng nguồn vốn đầu tư công của huyện Vân Đồn trên 840 tỷ đồng, cao nhất so với những năm trở lại đây. Để đảm bảo nguồn vốn giải ngân đạt tiến độ, phát huy hiệu quả nguồn vốn sau đầu tư, huyện Vân Đồn đã có những cách làm linh hoạt, sáng tạo và đạt được những kết quả nhất định.
tổng nguồn vốn đầu tư công của huyện Vân Đồn trên 840 tỷ đồng, 1
tổng nguồn vốn đầu tư công của huyện Vân Đồn trên 840 tỷ đồng, 1

Những năm trước đây, huyện Vân Đồn luôn là một trong những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp nhất tỉnh. Nhưng năm 2022, tính đến ngày 7/10, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của huyện đã đạt 84,36% so với kế hoạch, tương đương với nguồn vốn giải ngân 714 tỷ đồng. Như vậy, chỉ còn hơn 15% nữa là huyện Vân Đồn hoàn thành kế hoạch vốn giải ngân, trong khi còn hơn 2 tháng nữa hết năm 2022. So với các địa phương trong tỉnh, Vân Đồn nằm trong nhóm dẫn đầu đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao.

Chia sẻ kinh nghiệm đạt được, đồng chí Từ Tú Dương, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Vân Đồn, cho biết: Là đơn vị tham mưu, giúp việc cho UBND huyện điều hành, phân bổ nguồn vốn đầu tư công, hàng tháng đơn vị phối hợp với một số phòng, ban chuyên môn rà soát cụ thể từng dự án, công trình, nguồn vốn được phân bổ; tiến độ thi công, khối lượng hoàn thành, thủ tục thanh quyết toán; khó khăn, vướng mắc trong triển khai..., từ đó đánh giá một cách tổng thể ưu điểm, nhược điểm và dự kiến hoàn thành. Nếu xét thấy dự án, công trình nào có tỷ lệ giải ngân thấp, có khả năng không hoàn thành theo kế hoạch thì tham mưu cho UBND huyện trình HĐND huyện xem xét điều chỉnh nguồn vốn.

Từ thực tế đặt ra, từ đầu năm đến nay, UBND huyện Vân Đồn đã mạnh dạn đề xuất, trình HĐND huyện Vân Đồn điều chỉnh, điều hòa nguồn vốn đối với gần 10 dự án, công trình có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư thấp do vướng mắc trong công tác GPMB, điều kiện thi công khó khăn sang những dự án có khối lượng hoàn thành lớn, có nhu cầu về vốn; hủy bỏ chủ trương đầu tư 3 dự án không còn phù hợp với định hướng phát triển của KKT Vân Đồn.

Công ty CP Tổng thầu cơ khí và xây dựng Đông Bắc tập kết thiết bị thi công dự án nâng cấp tuyến đường 31 cũ kết nối Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với trung tâm xã Vạn Yên.

Năm 2022, huyện triển khai đầu tư 55 dự án, trong đó 27 dự án chuyển tiếp, 26 dự án khởi công mới và 2 dự án được điều chuyển từ Ban Quản lý KKT Vân Đồn sang. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng được UBND huyện giao làm đại diện chủ đầu tư, quản lý toàn bộ những dự án này. Để đảm bảo công tác quản lý, Ban phân công các đồng chí lãnh đạo Ban phụ trách từng địa bàn, từng nhóm dự án để kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy triển khai dự án. Hằng ngày cùng với cán bộ kỹ thuật bám sát hiện trường dự án, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án và thường xuyên báo cáo, đề xuất UBND huyện phương án giải quyết phù hợp.

Đối với những dự án gặp vướng mắc về mặt bằng, sau khi có đề xuất của các phòng, ban chuyên môn, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện đã bố trí thời gian trực tiếp xuống hiện trường gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân bị ảnh hưởng, từ đó tuyên truyền, giải thích, thuyết phục nhân dân đồng thuận. Với kết quả này, trong tổng số 55 dự án đang được triển khai thì chỉ còn 6 dự án có vướng mắc về mặt bằng.

Những dự án sau khi có mặt bằng sạch, đơn vị nhà thầu đều phải có bản cam kết về tiến độ đối với chủ đầu tư và tăng cường nguồn lực, bổ sung máy móc, trang thiết bị kỹ thuật, nhân công tập trung thi công, nhất là đối với những dự án trọng điểm, có kế hoạch hoàn thành sớm để đưa vào sử dụng. Đơn cử như dự án nâng cấp tuyến đường 31 cũ kết nối Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với trung tâm xã Vạn Yên. Dự án được khởi công mới năm 2022, trước yêu cầu về tiến độ phải hoàn thành trong năm 2023 và đảm bảo tỷ lệ giải ngân nguồn vốn, liên danh 5 đơn vị nhà thầu đã huy động trang thiết bị máy móc, nhân lực đồng loạt thi công trên toàn tuyến có chiều dài hơn 12km.

Liên danh 5 nhà thầu đang tập trung thi công trên toàn tuyến dự án nâng cấp tuyến đường 31 cũ kết nối Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với trung tâm xã Vạn Yên.

Anh Phạm Ngọc Quang, Công ty CP Tổng thầu cơ khí và xây dựng Đông Bắc, cho biết: Trước yêu cầu của chủ đầu tư phải hoàn thành dự án trong tháng 4/2023, đơn vị đã huy động 8 phương tiện, máy móc kỹ thuật và 19 kỹ sư, công nhân kỹ thuật tăng ca lao động trong điều kiện khó khăn về địa hình đồi núi, thời tiết mưa nhiều. Từ nay đến cuối năm, thời tiết thuận lợi, đơn vị sẽ bố trí, tăng thêm thiết bị máy móc, nhân lực, đảm bảo thi công ở tất cả các hạng mục, đoạn tuyến, hứa quyết tâm sẽ hoàn thành gói thầu xây lắp mà đơn vị đảm nhiệm trong tháng 1/2023, về trước kế hoạch đề ra của chủ đầu tư.

Một thông điệp rõ ràng, có sức ảnh hưởng lớn trong việc giải ngân vốn đầu tư công được huyện Vân Đồn đưa ra, đó là những đơn vị nhà thầu năng lực đầu tư yếu kém, không đảm bảo tiến độ, chất lượng như quyết định phê duyệt và được cam kết trong hợp đồng thi công, UBND huyện Vân Đồn sẽ xem xét đến việc không cho phép tham gia đấu thầu các dự án tiếp theo trên địa bàn huyện. Đối với dự án chậm nộp thanh quyết toán, huyện sẽ kiên quyết dừng thanh toán vốn.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây