Đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thứ năm - 17/03/2022 05:16 860 0
Thời gian qua, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp được quan tâm, đẩy mạnh thực hiện, đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, đã giúp các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo môi trường đầu tư thuận lợi và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của Quảng Ninh.
Đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp 1
Đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp 1

Sở Tư pháp tổ chức tọa đàm kết nối luật sư với doanh nghiệp, ngày 17/9/2021. Ảnh: Hoàng Nga

Để tạo điều kiện thuận lợi, giúp doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận, khai thác, sử dụng thông tin trong các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), tỉnh Quảng Ninh luôn duy trì việc cập nhật, đăng tải thường xuyên các văn bản QPPL của Trung ương, của tỉnh trên Cổng thông tin điện tử tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện đăng tải công khai các văn bản QPPL do cơ quan, đơn vị mình tham mưu ban hành liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cập nhật bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết trên Cổng thông tin điện tử của ngành, địa phương, để các doanh nghiệp dễ tiếp cận và khai thác thông tin; thường xuyên rà soát, xây dựng hệ thống chất lượng phù hợp với TCVN ISO 9001:2015 góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý hồ sơ và giải quyết TTHC cho doanh nghiệp.

Thực hiện duy trì và hoạt động có hiệu quả Cơ sở dữ liệu văn bản QPPL tỉnh tại địa chỉ: http://vbpl.vn/quangninh/pages/home.aspx thuộc trang thông tin điện tử Sở Tư pháp kết nối với Cơ sở dữ liệu văn bản QPPL quốc gia; chuyên mục hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; số điện thoại đường dây nóng, email để tiếp nhận, hỗ trợ cung cấp thông tin pháp lý, giải đáp pháp luật cho doanh nghiệp. 100% văn bản QPPL của tỉnh được cập nhật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật. Bên cạnh đó, công tác thẩm định, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL được thực hiện tốt, góp phần hoàn thiện thể chế, tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng trên địa bàn.

Công tác xây dựng và khai thác các cơ sở dữ liệu pháp luật phục vụ hoạt động của doanh nghiệp được các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, cập nhật, đăng tải các quy định, văn bản, sự kiện liên quan đến công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử thành phần, website, fanpage của cơ quan mình, đặc biệt là fanpage DDCI, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tra cứu, tìm hiểu các thông tin liên quan đến công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; tiếp nhận và kịp thời giải đáp các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp.

Việc cập nhật, đăng tải các bản án, quyết định của tòa án; phán quyết, quyết định của trọng tài thương mại; quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh; quyết định xử lý vi phạm hành chính liên quan đến doanh nghiệp được phép công khai lên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, ngành. Việc công khai các văn bản pháp luật của tỉnh, bản án, quyết định của TAND đã góp phần minh bạch hệ thống pháp luật; tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm quyền tiếp cận pháp luật, tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, tăng cường năng lực sản xuất kinh doanh, ngăn ngừa các rủi ro pháp lý của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời với đó, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp thông qua hoạt động tư vấn, giải đáp pháp luật luôn được các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường triển khai, đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Đơn cử trong năm 2021, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Ban Quản lý KKT tỉnh tổ chức 1 hội nghị đối thoại về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và tổ chức 1 hội nghị đối thoại công tác an toàn vệ sinh lao động; Cục Hải quan tỉnh tổ chức 3 hội nghị tham vấn hải quan - doanh nghiệp với sự tham gia của 177 doanh nghiệp XNK; Sở KH&ĐT tổ chức 3 cuộc đối thoại với trên 300 doanh nghiệp và nhà đầu tư; TP Uông Bí tổ chức 3 hội nghị, 3 cuộc gặp mặt, tiếp xúc với các doanh nghiệp ngành than, điện, xi măng; TP Cẩm Phả tổ chức gặp mặt Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố 1 tháng/lần, tiếp xúc doanh nghiệp 1 quý/lần; TX Quảng Yên tổ chức 2 buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp để giải đáp, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc...

Sở Tư pháp đã phối hợp với Đoàn Luật sư tỉnh cử cán bộ thực hiện nhiệm vụ thường trực hướng dẫn doanh nghiệp nghiên cứu, áp dụng các thủ tục khởi kiện; hướng dẫn doanh nghiệp lựa chọn, sử dụng dịch vụ tư vấn, trợ giúp pháp lý khởi kiện khi có nhu cầu. Phối hợp với Đoàn Luật sư tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức tọa đàm kết nối luật sư với doanh nghiệp để giải đáp những khó khăn vướng mắc pháp luật về thuế, đầu tư, đất đai... trong sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Sở cũng thường xuyên cập nhật danh sách các tổ chức hành nghề luật sư và danh sách luật sư đang hành nghề trên địa bàn tỉnh đăng tải lên Cổng thông tin điện tử của đơn vị để các doanh nghiệp lựa chọn, sử dụng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý khởi kiện khi cần thiết.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương, công tác hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp đã được tiếp cận các thông tin pháp luật một cách nhanh chóng; các chế độ, chính sách, pháp luật được giới thiệu, tập huấn kịp thời, từ đó nâng cao trình độ pháp luật cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong triển khai dự án, kế hoạch, cũng như giải quyết tốt các TTHC có liên quan; những khó khăn, vướng mắc được giải quyết kịp thời đã góp phần hỗ trợ pháp lý, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp, hạn chế rủi ro, tranh chấp trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây