Vững tin vào kịch bản tăng trưởng 2 con số

Thứ hai - 13/02/2023 21:42 310 0
Ngày 13/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy họp nghe và cho ý kiến về Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2023; tiến độ triển khai thực hiện công trình gắn biển chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều nội dung quan trọng khác.
Vững tin vào kịch bản tăng trưởng 2 con số

Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2023. Theo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, năm 2023 là năm có tính bản lề và ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành mục tiêu Đại hội Đảng các cấp đề ra và cũng là năm kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh. Bên cạnh những khó khăn, thách thức, nhất là bất ổn của kinh tế vĩ mô toàn cầu, biến động chính trị - an ninh thế giới, diễn biến phức tạp của các yếu tố an ninh phi truyền thống sẽ có nhiều tác động đến nền kinh tế của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Quảng Ninh đón nhiều thời cơ, thuận lợi mới, nhất là khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 đã được phê duyệt.

Trên cơ sở nhận định những yếu tố thuận lợi, thách thức, khó khăn, để đạt được mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP cả năm 2023 đạt trên 10% theo đúng Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 28/11/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 128/NQ-HĐND ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh đề ra, UBND tỉnh xây dựng kịch bản tăng trưởng với các mục tiêu, nhân tố tăng trưởng cho từng quý; đồng thời xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể theo từng quý và cho cả năm 2023, trong đó phân công trách nhiệm cho từng sở, ban, ngành, đơn vị thực hiện từng nhiệm vụ được phân công, bám sát tình hình thực tiễn của tỉnh để thực hiện nhằm phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, chương trình công tác đề ra.

Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, với những thành quả trong tạo dựng nền tảng, đánh thức tiềm năng, tạo giá trị gia tăng về năng lực quản trị và khả năng thích ứng để vượt qua những khó khăn, thách thức, Quảng Ninh bước vào giai đoạn tăng tốc, bứt phá, nhất là khi Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, thúc đẩy phát triển liên kết địa phương, liên kết vùng và quốc tế; tăng trưởng kinh tế GRDP trên hai con số trong 7 năm liên tiếp (2016 - 2022), lập nên kỳ tích trong công cuộc đổi mới. Mới đây, Quy hoạch tỉnh, Quy hoạch TP Hạ Long đã được Chính phủ thông qua...

Trên cơ sở đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2023 để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trong đó lưu ý, kịch bản phải nêu rõ giải pháp thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2023 về “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân”; phải tận dụng cơ hội kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và những yếu tố mới trong năm để xác định các giải pháp khai thác tốt các cơ hội phát triển, dư địa ở những lĩnh vực tiềm năng. Trong đó, đối với quy hoạch đã được phê duyệt, phải tập trung hoàn thiện quy hoạch lớp dưới và rà soát tất cả các dự án đang phải chờ quy hoạch để thúc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Đối với ngành du lịch, cần khai thác tối đa du lịch tâm linh, văn hóa trong những tháng đầu năm; rà soát lại các dự án phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh để tạo ra các sản phẩm du lịch mới, dịch vụ mới để thu hút khách và thúc đẩy chi tiêu của khách du lịch. Tận dụng cơ hội phát triển ở các KKT, KCN, nhất là KKT Quảng Yên khi đang có những tín hiệu rất tích cực từ đầu năm. Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn 2 KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) và dự án nhà ở xã hội tại KCN; hỗ trợ tối đa thu hút đầu tư vào KCN Sông Khoai.

Cùng với đó, phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là tháo gỡ tối đa cho ngành than, điện để đảm bảo tăng trưởng bền vững; phát triển doanh nghiệp, hộ cá nhân và hợp tác xã. Tạo sự ổn định trong hệ thống chính trị, tạo môi trường đầu tư kinh doanh an ninh, an toàn, thuận lợi, minh bạch, bình đẳng để huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực xã hội; nâng cao niềm tin của doanh nghiệp đối với tỉnh.

Cụ thể hóa chủ đề công tác năm, cùng với đẩy mạnh thu hút đầu tư, trong kịch bản cũng cần đề cập phương án nâng cao chất lượng đời sống nhân dân bởi đây cũng là 1 trong những lĩnh vực đóng góp lớn cho tăng trưởng của tỉnh, Trong đó, cần có các giải phải để xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, văn minh, đảm bảo đầy đủ dịch vụ xã hội cơ bản, thiết yếu như điện, nước, môi trường... cho người dân; quyết tâm xóa nhà ở xuống cấp, dột nát, mất an toàn cho người dân trên phạm vi toàn tỉnh.

Cũng trong chiều nay, Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình gắn biển chào mừng Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023). Hướng tới sự kiện đặc biệt quan trọng này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 27 về tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, trong đó nêu rõ: Tổ chức phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh với chủ đề "Khát vọng xây dựng một Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại" gắn với đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Thông qua phát động thi đua tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, các chương trình mục tiêu quốc gia để sớm phát huy hiệu quả sau đầu tư. Mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị lựa chọn, triển khai xây dựng ít nhất 1 mô hình tiêu biểu, 1 công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh, đế tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo tập trung huy động, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư, hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng các công trình được xác định là công trình hoàn thành dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh; đồng thời trên cơ sở đăng ký của các đơn vị, địa phương để tiếp tục lựa chọn những công trình tiêu biểu, mang dấu ấn nổi bật và có ý nghĩa thiết thực về kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội của tỉnh để gắn biển chào mừng. Yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức, thực hiện các phong trào thi đua và Chỉ thị của Tỉnh ủy về các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh, trong đó lưu ý phải đăng ký nghiêm túc các công trình gắn biển với tỉnh. Đây sẽ là một trong những nội dung đánh giá việc hoàn thành thi đua năm nay.

Cũng trong chiều nay, Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số nội dung quan trọng khác.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây