Vân Đồn: Tăng tốc hoàn thành nhiệm vụ năm

Thứ ba - 19/07/2022 02:49 312 0

Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU ngày 25/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, huyện Vân Đồn đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, người dân, cộng đồng doanh nghiệp và đạt được những kết quả tích cực trên các mặt công tác. Kết quả đó là động lực giúp địa phương tiếp tục thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, huyện Vân Đồn đã triển khai1
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, huyện Vân Đồn đã triển khai1

Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn họp triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm.

Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022, huyện Vân Đồn đứng trước nhiều cơ hội, thách thức đan xen như: Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, áp lực tự cân đối ngân sách, giá cả nguyên, nhiên vật liệu tăng cao… song với tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy, mà trực tiếp là người đứng đầu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, đã có những đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện, biến “nguy” thành “cơ”, tận dụng những tiềm năng, lợi thế để gia tăng nguồn lực cho phát triển.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, nhiều chỉ tiêu phát triển KT-XH của Vân Đồn đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, giá trị sản xuất ước đạt trên 4.500 tỷ đồng, đạt 50,4% so với kế hoạch năm, tăng 39,2% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 9% so với kịch bản tăng trưởng kinh tế đặt ra.

Một số ngành, lĩnh vực có đóng góp lớn cho giá trị sản xuất của huyện, đó là: Công nghiệp - xây dựng đạt trên 2.100 tỷ đồng, đạt 53% kế hoạch năm, tăng 68,2% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 20,5% so với kịch bản tăng trưởng 6 tháng; nông, lâm, ngư nghiệp đạt trên 1.100 tỷ đồng, đạt 46,9% kế hoạch năm, tăng 8,3% so với cùng kỳ 2021; khu vực thương mại - dịch vụ đạt trên 1.200 tỷ đồng, đạt gần 50% kế hoạch năm, tăng 32,9% so với cùng kỳ 2021, tăng 9,5% so với kịch bản tăng trưởng 6 tháng đặt ra.

Đặc biệt, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng sau đại dịch Covid-19, nhưng bằng những biện pháp, cách làm hiệu quả, huyện Vân Đồn lần đầu tiên trong 6 tháng đầu năm có kết quả thu NSNN đạt cao nhất từ trước đến nay, với số thu đạt trên 680 tỷ đồng, đạt 68% dự toán ngân sách tỉnh giao, đạt gần 67% dự toán huyện giao, đạt trên 102% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 63,5% so với kịch bản thu NSNN năm 2022 của huyện đề ra.

Hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn huyện Vân Đồn tăng trưởng trở lại.

Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Vân Đồn, kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm đã khẳng định những biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngay từ đầu năm của huyện là đúng đắn, phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vừa được kiểm soát và trở lại với cuộc sống trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, địa phương nhìn nhận nền kinh tế của huyện trong 6 tháng phát triển chưa bền vững, vẫn phụ thuộc vào thu tiền sử dụng đất của nhà đầu tư; ngư nghiệp là thế mạnh nhưng do phát triển “nóng”, thị trường tiêu thụ bấp bênh, nên ảnh hưởng lớn đến giá trị sản xuất, thu nhập, đời sống của người dân; sản phẩm du lịch chưa phong phú, thiếu chất lượng để thu hút du khách lưu trú dài ngày.

Từ những mục tiêu được xác định trong năm 2022, tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, HĐND, UBND huyện được tổ chức vừa qua, đều thống nhất cần có những giải pháp căn cơ, hiệu quả, gắn với từng ngành, lĩnh vực, cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các ngành kinh tế, đảm bảo mục tiêu trong 6 tháng cuối năm phải đạt và vượt kế hoạch đã đề ra. Trong đó, phấn đấu giá trị sản xuất 6 tháng cuối năm đạt gần 4.800 tỷ đồng, góp phần cả năm đạt trên 9.300 tỷ đồng; thu NSNN gần 600 tỷ đồng, góp phần cả năm đạt trên 1.270 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 triệu USD, góp phần cả năm đạt trên 4 triệu USD.

Ông Vũ Đức Hưởng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Một trong những giải pháp then chốt đang được huyện tích cực triển khai là tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, để lấy lại đà sản xuất, kinh doanh sau thời gian dài bị dịch bệnh Covid-19, góp phần tăng nguồn thu NSNN; tích cực GPMB các dự án trong và ngoài ngân sách để đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ tổ chức, cá nhân chuyển đổi vật liệu trong nuôi trồng thủy sản. Huyện đang tích cực chỉ đạo các phòng, ban, địa phương liên quan nhanh chóng hoàn thiện tiêu chí còn thiếu (tiêu chí số 5) thuộc bộ tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới tại địa bàn xã Vạn Yên, phấn đấu đến cuối năm 2022 huyện Vân Đồn sẽ về đích NTM theo đúng tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.


 

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây