"Vân Đồn đảm bảo hoàn thành chuyển đổi phao xốp nuôi trồng thủy sản trong năm 2022"

Thứ ba - 19/07/2022 02:46 336 0
Năm 2022, tỉnh đặt mục tiêu thay thế toàn bộ phao xốp trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên biển. Huyện Vân Đồn là địa phương có diện tích NTTS sử dụng phao xốp chiếm trên 90% cả tỉnh. Việc đảm bảo tiến độ và chất lượng chuyển đổi phao xốp của huyện đang được người dân huyện đặc biệt quan tâm. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã phỏng vấn ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (ảnh). về nội dung này.
"Vân Đồn đảm bảo hoàn thành chuyển đổi phao xốp nuôi trồng thủy sản trong năm 2022"

- Xin ông cho biết, việc chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật địa phương tại các cơ sở NTTS trên địa bàn huyện được thực hiện như thế nào?

+ Huyện hiện có gần 4.000ha NTTS, chủ yếu là nuôi các loại nhuyễn thể ngao, hàu, tập trung tại các xã Bản Sen, Hạ Long, Thắng Lợi, Đông Xá, Ngọc Vừng, Quan Lạn. Theo kết quả rà soát ngày 1/1/2022, toàn huyện có 958 cơ sở NTTS có sử dụng hơn 5,1 triệu quả phao xốp các loại. Từ đầu năm 2022 huyện đã khẩn trương tiến hành rà soát, kiểm tra, đôn đốc các địa phương chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật địa phương tại các cơ sở NTTS trên địa bàn.

UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thông tin, tuyên truyền triển khai các quyết định liên quan về Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong NTTS lợ, mặn tại Quảng Ninh; tuyên truyền, vận động ngư dân tích cực chuyển đổi, di chuyển, cắt giảm diện tích nuôi không phù hợp với quy hoạch, không phù hợp với vùng nuôi. Để từng bước loại bỏ phao xốp không phù hợp, huyện yêu cầu các hộ dân nếu không chuyển đổi theo lộ trình thì hằng tháng phải cắt giảm 10% diện tích nuôi để từng bước loại bỏ không còn phao xốp trong NTTS. Đồng thời giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các ngành ra quân xử lý triệt để các hộ NTTS lấn chiếm luồng giao thông thủy nội địa.

Tính đến 30/6/2022, trên địa bàn huyện đã chuyển đổi, di dời, cắt giảm hơn 2,9 triệu quả phao xốp không phù hợp, tương ứng giảm 1.663ha và 189 cơ sở nuôi trồng, đạt 56,8% tổng số phao xốp phải chuyển đổi.

- Thời gian gần đây, một số ngư dân trên địa bàn huyện phản ánh vật liệu nổi thay thế phao xốp chưa đảm bảo chất lượng. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về nội dung này?

+ Trên cơ sở phản ánh của người dân, đầu tháng 6/2022 huyện đã báo cáo và phối hợp với Sở NN&PTNT thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế tại 3 khu nuôi hàu Thái Bình Dương. Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy, mẫu phao nổi HDPE dùng trong NTTS cơ bản ổn định, đáp ứng theo tiêu chuẩn kỹ thuật địa phương. Đoàn cũng tiến hành lấy mẫu phao để thử nghiệm tại nơi người dân phản ánh. Cụ thể là mẫu phao tại cơ sở NTTS của ông Phạm Văn Dinh (khu 2, thị trấn Cái Rồng), nuôi tại khu vực biển xã Quan Lạn, do Công ty TNHH Vân Long (TP Hải Phòng) sản xuất. Ngày 15/6/2022, tại phiếu kết quả thử nghiệm của Viện Hóa học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) cho thấy các chỉ tiêu đều đạt so với Quy chuẩn địa phương ban hành.

Song song với đó, để ngăn chặn, xử lý vật liệu nổi không có nguồn gốc xuất xứ, chưa đảm bảo theo Quy chuẩn địa phương, hàng nhái, hàng giả, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 3760/QĐ-UBND ngày 4/7/2022 về việc thành lập Tổ công tác kiểm tra, xử lý tổ chức, cá nhân kinh doanh vận chuyển vật liệu nổi trong hoạt động NTTS chưa đảm bảo theo quy định; vận chuyển, mua bán sử dụng con giống không đúng theo quy định của pháp luật trên địa bàn huyện năm 2022.

Trong 2 năm (2020 và 2021) do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nên việc tiêu thụ thủy sản gặp khó khăn, sản phẩm xuất khẩu ít, giá bán sản phẩm rẻ, các hộ dân NTTS chủ yếu vay ngân hàng để đầu tư sản xuất, chưa có khả năng trả nợ vay..., vì vậy người dân khó khăn về nguồn vốn trong việc chuyển đổi vật liệu nổi đạt chuẩn. Bên cạnh đó, công tác lập, quản lý và triển khai quy hoạch chi tiết về NTTS chưa theo kịp với sự phát triển nuôi biển trên địa bàn, dẫn tới người dân nuôi tự phát, chưa theo quy hoạch.

- Lộ trình xóa sổ phao xốp từ nay đến hết năm 2022 không còn nhiều, huyện cần tập trung vào giải pháp trọng tâm nào, thưa ông?

+ Để đảm bảo lộ trình thay thế phao xốp theo đúng chỉ đạo của tỉnh, không để những dư luận xấu của người dân liên quan đến chất lượng vật liệu nổi, từ nay đến cuối năm huyện tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm trong triển khai sử dụng vật liệu nổi NTTS, không để tình trạng các loại vật liệu không có nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, chưa được công bố hợp quy, ảnh hưởng đến kinh tế của người dân, gây khó khăn trong việc quản lý, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm từ rác thải rắn trên biển.

Huyện đang khẩn trương kết nối giữa các đơn vị sản xuất, cung cấp vật liệu nổi đạt quy chuẩn địa phương trên địa bàn huyện để cung cấp danh mục, chủng loại vật liệu, giá cả, thông tin rộng rãi cho người dân biết để lựa chọn phù hợp. Cùng với đó, huyện đẩy nhanh tiến độ giao, cho thuê mặt nước biển, bãi triều để đảm bảo cho công tác quản lý nhà nước theo Nghị định số 11/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây