Thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số tại cơ sở

Thứ ba - 28/06/2022 02:55 288 0
Chuyển đổi số cần bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực. Từ thực tế đó, nhằm lan toả, đưa công nghệ số đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn xã hội, tỉnh Quảng Ninh đã có những cách làm sáng tạo, trong đó có sáng kiến thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng.
Thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số tại cơ sở1
Thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số tại cơ sở1

 

Phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) công bố quyết định thành lập Tổ CNSCĐ tại 11 khu dân cư trên địa bàn. Ảnh: Hồng Nhung (Trung tâm TT-VH Uông Bí)

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số quốc gia và của tỉnh; nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số, cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND về việc thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Theo kế hoạch, Quảng Ninh đặt mục tiêu trong năm 2022 sẽ phấn đấu 100% người dân từ 14 tuổi trở lên trên địa bàn được cấp số dịnh danh điện tử cá nhân và sử dụng số định danh cá nhân hiệu quả trong giao dịch thủ tục hành chính cũng như các dịch vụ thiết yếu như y tế, giáo dục; phấn đấu 100% người dân trưởng thành biết, hiểu địa chỉ truy cập Công dịch vụ công tỉnh Quảng Ninh, Cổng dịch vụ công quốc gia và có kỹ năng cơ bản khi có nhu cầu sử dụng.

Cùng với đó, phấn đấu 100% hộ gia đình, hộ sản xuất, kinh doanh có sản phẩm OCOP được đưa lên 3 sàn thương mại điện tử gồm: Voso, Posmart, Sendo; phấn đấu 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh có tài khoản mobile money hoặc tài khoản giao dịch tại ngân hàng, 100% hộ gia đình có kỹ năng số, biết sử dụng mạng Internet an toàn...

 

Các thông tin, văn bản, công việc được anh Sằn A Sạm, Bí thư Chi bộ thôn Lục Ngù (xã Húc Động, huyện Bình Liêu) nhanh chóng chuyển tải đến đảng viên và người dân thông qua các nhóm zalo của chi bộ, của thôn.

Đơn cử như tại huyện Bình Liêu, mặc dù còn nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH, song với quyết tâm cao nhằm thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số toàn diện, Bình Liêu là một trong số những địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành việc thành lập các Tổ công nghệ số cộng đồng. Toàn huyện đã thành lập 86 Tổ công nghệ số cộng đồng tại 86 thôn, khu phố với tổng số 555 thành viên.

Theo đó, các Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ thực hiện hoạt động thông tin, tuyên truyền sâu rộng những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình, người dân. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, nắm bắt kỹ năng sử dụng thành thạo các nền tảng số, ứng dụng số cơ bản như: Định danh điện tử cá nhân, BHXH, sổ sức khỏe điện tử, tài khoản mobile money, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công của tỉnh, quốc gia, để tương tác với chính quyền, tham gia phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số và thực sự trở thành công dân số.

Anh Sằn A Sạm, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Lục Ngù (xã Húc Động, huyện Bình Liêu) cho biết: Nhận thức của bà con trong thôn đã tiến bộ hơn rất nhiều, phần lớn các hộ đều sử dụng điện thoại thông minh để liên lạc, nắm bắt thông tin kịp thời khi thôn thông báo công việc qua nhóm zalo chung, vì vậy nếu được hướng dẫn cụ thể, thường xuyên, người dân sẽ nắm được kỹ năng sử dụng các nền tảng số. Ngoài ra, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng của thôn đều rất nhiệt tình, tích cực và có kỹ năng sử dụng công nghệ số, cũng như khả năng tuyên truyền, hướng dẫn. Tới đây, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương thực hiện chuyển đổi số của tỉnh, hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng tại các cuộc sinh hoạt chi bộ, họp thôn và phân công các thành viên của tổ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” trực tiếp hướng dẫn người dân theo hướng cầm tay chỉ việc.

 

ĐVTN TP Hạ Long hỗ trợ triển khai điểm thanh toán số cho chủ nhà hàng tại một số phường trên địa bàn.

Tính đến ngày 21/6, 13/13 địa phương của tỉnh đã thành lập 1.473 Tổ công nghệ số cộng đồng bao phủ 177/177 xã, phường, thị trấn, 1.452/1.452 thôn, bản, khu phố, với sự tham gia của 11.255 thành viên. Không chỉ các Tổ công nghệ số cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể, nhất là Đoàn Thanh niên đã vào cuộc tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ công nghệ số. Cuối tháng 5 vừa qua, tại lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 do Tỉnh Đoàn phát động, đông đảo ĐVTN của TP Hạ Long đã tiến hành gắn nhãn, làm các thủ tục hỗ trợ triển khai điểm thanh toán số cho chủ nhà hàng tại một số phường trên địa bàn thành phố và được người dân hưởng ứng nhiệt tình.

Dự kiến, trong tháng 7, Sở Thông tin - Truyền thông sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các Tổ công nghệ số cộng đồng những nội dung: Giới thiệu về Cổng dịch vụ công tỉnh và quốc gia, trang Chính quyền điện tử tỉnh, chương trình, mục tiêu chuyển đổi số của Quảng Ninh... Đồng thời, hướng dẫn các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng truy cập, sử dụng, tương tác và thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4… Qua đó, đưa hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng đi vào thực chất, hiệu quả, góp phần đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống, giúp người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu và tạo ra giá trị thiết thực.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây