Tháo gỡ nút thắt trong GPMB các dự án tại KKT Vân Đồn

Thứ tư - 20/07/2022 21:12 347 0
Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn là địa bàn có tốc độ phát triển KT-XH nhanh của tỉnh với nhiều dự án trọng điểm đang được triển khai xây dựng. Tuy nhiên, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các dự án tại đây vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Vì vậy, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, nhằm tháo gỡ những nút thắt để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.
Tháo gỡ nút thắt trong GPMB các dự án tại KKT Vân Đồn1
Tháo gỡ nút thắt trong GPMB các dự án tại KKT Vân Đồn1

 

Dự án mở rộng tỉnh lộ 334 đang được tháo gỡ khó khăn về mặt bằng để thi công.

Dự án mở rộng tỉnh lộ 334 có điểm đầu đấu nối với tuyến đường trục chính khu đô thị Cái Rồng, điểm cuối nối với nút giao đường Sân bay Vân Đồn - Khu công viên phức hợp có tổng chiều dài 9,5km, nền đường rộng từ 24-44m thiết kế 6 làn xe. Công trình do Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, có tổng vốn gần 1.500 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Để thực hiện tuyến đường phải thu hồi diện tích đất trên 42 ha, ảnh hưởng đến 451 hộ dân và tổ chức.

Một số hộ dân nằm trong ranh giới dự án hiện vẫn chưa đồng thuận với phương án đền bù, GPMB. Điều mà các hộ dân lo lắng nhất là giá đất bồi thường thấp hơn so với giá thị trường nên không đủ tiền mua đất và xây nhà tại nơi ở mới bởi giá đất tại Vân Đồn tăng cao trong thời gian gần đây. Thêm vào đó, giá vật liệu xây dựng, nhân công cũng đang ở mức cao cũng là một khó khăn không nhỏ đối với người dân.

 

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn kiểm đếm đất và tài sản trên đất của hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng.

Trước tình hình đó, lãnh đạo huyện đã đến trực tiếp cơ sở lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Huyện đưa ra các chính sách ưu tiên bố trí các lô đất tái định cư xã Hạ Long và khu tái định xã Vạn Yên cho các hộ dân thuộc diện tái định cư, không còn đất ở, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân. Vân Đồn cũng áp dụng chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp ở mức cao nhất đối với người dân có đất nông nghiệp, dịch vụ bị thu hồi, đảm bảo cho người dân có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống sau khi bàn giao mặt bằng về nơi ở mới.

Ông Lê Văn Hải, thôn Đài Mỏ, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, chia sẻ: "Gia đình tôi thuộc diện thu hồi toàn bộ đất và nhà ở để GPMB thực hiện dự án. Ban đầu gia đình cũng rất băn khoăn, lo lắng; tuy nhiên khi được UBND huyện, xã xuống giải thích các chính sách và mời đến thăm, khảo sát tại khu tái định cư xã Vạn Yên, tôi thấy rất đồng thuận. Khu tái định cư mới không quá xa nơi ở hiện tại và có hạ tầng điện, nước, giao thông đồng bộ. Giá đất tái định cư chỉ dao động từ 10-12 triệu đồng/m2, tương đương với giá bồi thường nên phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình".

Với các giải pháp được đưa ra phù hợp với tình hình thực tiễn, nhiều hộ dân đã đồng thuận với chủ trương của huyện. Vì vậy, những nút thắt trong GPMB dự án mở rộng tỉnh lộ 334 đã dần được tháo gỡ. Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Quỹ đất huyện Vân Đồn đã phê duyệt phương án cho 216 hộ với tổng số tiền chi trả 523,5 tỷ đồng, bàn giao cho đơn vị thi công 32,9ha mặt bằng, tương ứng với chiều dài tuyến đường khoảng 4,2km. Huyện Vân Đồn đang khẩn trương lập phương án cho các hộ còn lại để GPMB toàn tuyến, đảm bảo tiến độ của dự án.

Không chỉ dự án trên, theo kế hoạch, trong năm 2022, Vân Đồn triển khai thực hiện công tác GPMB 42 dự án, trong đó có 34 dự án chuyển tiếp và 8 dự án triển khai mới. Ngoài dự án về hạ tầng của nhà nước đầu tư, còn có nhiều dự án trọng điểm về dịch vụ, du lịch, công nghiệp do các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế đầu tư với diện tích sử dụng đất lớn.

 

Người dân xã Đông Xá, huyện Vân Đồn được thông báo kịp thời về các dự án cũng như các chính sách, quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo ông Tô Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Vân Đồn, để người dân đồng thuận trong công tác GPMB, huyện thực hiện thông báo, đối thoại công khai, minh bạch kịp thời về các dự án cũng như các chính sách, quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Đồng thời thành lập các tổ tuyên truyền vận động để xuống từng hộ dân tuyên truyền về ý nghĩa của dự án. Các cơ chế chính sách đền bù được áp dụng đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân ở mức cao nhất. Chúng tôi lựa chọn cán bộ thực hiện nhiệm vụ về GPMB đảm bảo các yêu cầu về đạo đức, trình độ chuyên môn, am hiểu các quy định của pháp luật để tránh những sai sót, đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong quá trình thu hồi đất, GPMB.

Thời gian tới, Vân Đồn tiếp tục chú trọng các giải pháp về tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật, tạo sự tin tưởng, đồng thuận của nhân dân, bảo đảm thống nhất trong nhận thức và hành động của các cơ quan liên quan đối với công tác GPMB. Qua đó thực hiện hiệu quả các dự án, hướng đến mục tiêu xây dựng KKT Vân Đồn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, khu du lịch cấp quốc gia, đô thị biển đảo xanh, hiện đại; trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp đẳng cấp quốc tế với trọng tâm là các khu công nghiệp và dịch vụ logistics.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây