Quảng Ninh chủ động tầm soát diện rộng phát hiện các ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Chủ nhật - 27/02/2022 20:52 205 0
Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, dịch Covid-19 trong cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng có diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới và số ca mắc trong cộng đồng tăng. Số ca mắc Covid-19 tăng cao đã được dự báo từ trước, bởi Quảng Ninh là địa phương có tới trên 1/3 người dân di chuyển về các tỉnh, thành phố trong cả nước trong dịp nghỉ Tết.
nước nói chung và1
nước nói chung và1

 

Nhân viên y tế Trạm Y tế phường Hồng Hải (TP Hạ Long) lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho người dân.

Trước hiện tượng số ca mắc mới tăng ở cả 13/13 địa phương, trong những ngày cuối tuần vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đã tổ chức tầm soát xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng. Kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện xét nghiệm được trên 682.000 mẫu, bằng 50% dân số toàn tỉnh.

Công tác tầm soát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào đối tượng học sinh dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin; công nhân lao động trong các KCN, nhà máy tập trung đông công nhân, công nhân lao động ngành Than; dân cư tại khu vực đô thị tập trung đông người có hoạt động du lịch sôi động trở lại và một số siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, chợ dân sinh. Đồng thời trong dịp cuối tuần, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm chủng mũi 3 (mũi tăng cường) vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng còn lại; qua đó đã chủ động xét nghiệm tầm soát, phát hiện các trường hợp mắc Covid-19. Kết quả qua tầm soát đã ghi nhận bổ sung hơn 20.000 ca mắc Covid-19. Chủ yếu các ca được phát hiện là các F1 của các F0 đã được ghi nhận trước đó; các ca được phát hiện thông qua người dân chủ động làm xét nghiệm tầm soát và khai báo y tế, được ngành Y tế rà soát, xác định lại. Quảng Ninh tiếp tục tầm soát ghi nhận các ca mắc mới trong ngày.

 

TX Đông Triều bố trí các đội tiêm đến nhà dân để tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho những người già, người khó khăn trong đi lại.

Mặc dù số ca mắc mới tăng cao, nhưng do Quảng Ninh là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất cả nước tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1, mũi 2 cho người từ 12-17 tuổi đạt trên 98%; tiêm mũi 3 (mũi tăng cường) cho người 18 tuổi trở lên đạt trên 93% (đến ngày 26/2) nên có tới trên 97% số ca mắc mới ở thể nhẹ, không triệu chứng, chủ yếu cách ly tự điều trị tại nhà, đạt kết quả tích cực. Tỷ lệ số ca trở nặng chỉ chiếm khoảng 0,1%; số ca tử vong chỉ chiếm khoảng 0,04% trên tổng số ca mắc mới, thấp hơn rất nhiều lần so với tỷ lệ trung bình của cả nước cũng như trong khu vực và trên thế giới. Đến nay, các phương án phòng, chống dịch Covid-19, nhất là phương án y tế hoàn toàn trong kế hoạch, được chuẩn bị trước với tình huống trên 10.000 ca/ngày. Các địa phương chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, duy trì các hoạt động KT-XH trong trạng thái bình thường mới.

Việc tập trung xét nghiệm tầm soát diện rộng huy động sức mạnh tổng hợp của khu vực nhà nước, tư nhân và sự chung sức đồng lòng của người dân được tỉnh Quảng Ninh xác định rõ trong Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cụ thể hóa Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, nhất là sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, đang được triển khai sâu rộng tại địa phương là cần thiết, nhằm chủ động đánh giá sát tình hình, diễn biến, cấp độ dịch, loại trừ các nguy cơ rủi ro. Qua đó tiếp tục thực hiện hiệu quả chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; nhất là chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho SEA Games 31, dự kiến diễn ra từ ngày 5-23/5/2022 mà Quảng Ninh được đăng cai nhiều môn thi đấu và góp phần phục hồi ngành du lịch thích ứng an toàn.

Tỉnh cũng hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch để sẵn sàng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi khi có chủ trương của Trung ương. Đây là việc cần thiết góp phần quan trọng đảm bảo an toàn hơn nữa cho học sinh trở lại trường học để học trực tiếp.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây