Nỗ lực kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Thứ sáu - 18/03/2022 05:06 371 0
Sau nghỉ Tết Nguyên đán 2022, Quảng Ninh đối mặt với những khó khăn thách thức khi số ca nhiễm mới trong cộng đồng tăng cao. Không lơ là, chủ quan, với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, tỉnh đã triển khai những giải pháp đúng đắn, khoa học để kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, giữ địa bàn ổn định, phát triển, thực hiện thành công "mục tiêu kép".
Nỗ lực kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19 1
Nỗ lực kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trạm Y tế phường Bãi Cháy (TP Hạ Long), ngày 4/3/2022. Ảnh: Hồng Việt

Từ đầu đợt dịch thứ 4 tới ngày 15/3/2022, Quảng Ninh ghi nhận trên 217.000 ca mắc. Với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết, trước hết, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định phát triển trong trạng thái bình thường mới, tỉnh chỉ đạo triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Chỉ thị số 18-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chỉ đạo của trung ương, tỉnh về công tác phòng, chống dịch theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

Chủ động đi trước, tỉnh yêu cầu ngành Y tế, các địa phương phải đảm bảo “6 đủ” (đủ ô-xy; đủ dinh dưỡng cho người mắc Covid-19; đủ thuốc; đủ giường bệnh; đủ nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện viên; đủ cán bộ lãnh đạo, quản lý trực sẵn sàng chỉ đạo, giải đáp kịp thời, nhanh nhất nhu cầu hỗ trợ của người dân); nâng cao năng lực y tế từ tỉnh đến cơ sở, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở, y tế học đường, đảm bảo có đủ khả năng xử lý kịp thời, ứng phó hiệu quả trong mọi tình huống; tăng cường, kiểm soát, bảo vệ các đối tượng trọng điểm, có nguy cơ cao.

Tỉnh đã ban hành kế hoạch, phương án tổ chức quản lý, điều trị, chăm sóc người nhiễm Covid-19 trong tình huống có đến 10.000 F0/ngày trên địa bàn tỉnh. Căn cứ vào kế hoạch, Sở Y tế đã hướng dẫn phân luồng, điều tiết số lượng bệnh nhân để đáp ứng yêu cầu điều trị cho bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện số 1, Bệnh viện số 2, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Đặc biệt, để hỗ trợ tối đa cho các trường hợp điều trị tại nhà, chủ động trong việc tự theo dõi sức khỏe, Sở Y tế đã chủ động tiếp cận nhanh nhất, sớm nhất với nguồn thuốc kháng virus phục vụ điều trị Covid-19. Tính đến hết ngày 14/3/2022, Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh Quảng Ninh 5 loại thuốc: Molnupiravir 200mg; Favipiravir 200mg; Remdesivir 100mg; Casirivimab and Imdevimab 120mg/ml; Xuyên tâm liên. Sở Y tế đã tiếp nhận, bảo quản, cấp phát thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 13/13 địa phương và các cơ sở y tế theo đúng quy định.

Cán bộ y tế phường Hà Lầm (TP Hạ Long) xét nghiệm test nhanh cho người dân trên địa bàn.

Tận dụng tối đa thời điểm vàng trước Tết Nguyên đán 2022 để tập trung triển khai tiêm vắc-xin mũi 3 cho những người đủ điều kiện, bảo đảm tuyệt đối an toàn, đến nay, Quảng Ninh là địa phương triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sớm và nhanh nhất cả nước. Trong đó, độ bao phủ tiêm mũi 1, mũi 2 đối với người đủ 12 tuổi trở lên đạt trên 99%, mũi 3 đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt trên 96%.

Với việc thần tốc trong thực hiện chiến lược vắc-xin, nên dù số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng nhanh nhưng trên 99,5% các ca bệnh có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng, số ca tử vong rất thấp, chiếm 0,03% số ca mắc, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ chung của cả nước. Đến nay, tỉnh vẫn cơ bản kiểm soát tốt tình hình, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Đánh giá về nỗ lực phòng, chống dịch của tỉnh thời gian qua, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Với những khó khăn thách thức rất lớn, nhất là số ca mắc tăng cao từng ngày, nhưng tỉnh Quảng Ninh không chủ quan, lơ là; công tác chỉ đạo, điều hành từ tỉnh đến cơ sở quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, thích ứng nhanh với tình hình thực tiễn theo đúng phương châm "3 trước, 4 tại chỗ”. Cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp chung sức, đồng lòng cùng vào cuộc phòng, chống dịch. Đó chính là điều kiện tiên quyết để đến nay Quảng Ninh vẫn giữ được ổn định, kiểm soát tốt dịch bệnh, làm chủ được tình hình. Trên toàn tỉnh không để thiếu giường bệnh, thiếu thuốc điều trị, thiếu kít test xét nghiệm. Những kết quả đó được Trung ương đánh giá cao và nhân dân tin tưởng, ủng hộ.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây