Nâng cao năng lực hoạt động phòng cháy, chữa cháy

Thứ hai - 07/03/2022 22:15 412 0
Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, đơn vị, doanh nghiệp, thời gian qua, các cấp, ngành của Quảng Ninh đã tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CNCH).
Nâng cao năng lực hoạt động phòng cháy, chữa cháy 1
Nâng cao năng lực hoạt động phòng cháy, chữa cháy 1

Công an TP Cẩm Phả tuyên truyền PCCC và ra mắt mô hình "Khu dân cư an toàn về PCCC tại phường Cẩm Đông", tháng 7/2021. Ảnh: Bảo Long (Trung tâm TT-VH Cẩm Phả)

Theo thống kê của UBND tỉnh, trên địa bàn Quảng Ninh hiện có 9.193 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC, 1.275 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, 3.567 cơ sở do cơ quan công an quản lý về PCCC và 5.626 cơ sở do UBND các xã quản lý về PCCC. Để nâng cao năng lực PCCC trên địa bàn, bộ máy thực hiện công tác PCCC thường xuyên được củng cố; ban chỉ đạo PCCC và CNCH của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đã được kiện toàn. Trên địa bàn tỉnh hiện có 16 đội PCCC chuyên ngành với 477 đội viên, 4.894 đội PCCC cơ sở với 31.241 đội viên, 1.212 đội dân phòng với 13.138 đội viên. Cùng với đó, lực lượng công an thường xuyên hướng dẫn xây dựng mới và duy trì hoạt động đối với 27 mô hình trong PCCC toàn dân.

6/13 địa phương cấp huyện của tỉnh đã có trụ sở làm việc độc lập dành cho đơn vị cảnh sát PCCC, 4 địa phương khác đang thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trụ sở Đội Cảnh sát PCCC&CNCH. Các đơn vị, tổ chức, cơ sở luôn cố gắng đảm bảo kinh phí đầu tư, mua sắm thiết bị bảo hộ, phương tiện chữa cháy cho lực lượng PCCC tại chỗ.

Đoàn liên ngành UBND huyện Vân Đồn kiểm tra tại cửa hàng ngư cụ Huyền Trang (khu 9, thị trấn Cái Rồng), tháng 5/2021. Ảnh: Hằng Ngần

Tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các địa phương tổ chức phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm các nội dung công việc liên quan đến công tác PCCC theo chức năng, nhiệm vụ được giao; rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới quy chế phối hợp trong công tác PCCC. Năm 2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an xây dựng mới 1.080 phương án chữa cháy, 283 phương án CNCH; trong đó, UBND tỉnh phê duyệt 2 phương án chữa cháy, CNCH có quy mô lớn, huy động nhiều lực lượng tham gia. Mới đây nhất, ngày 18/2/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định 10/2022/QĐ-UBND về an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình và nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Quảng Ninh (có hiệu lực từ ngày 1/3/2022) nhằm cụ thể hóa nâng cao năng lực PCCC trên địa bàn.

Tỉnh cũng thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động đầu tư, thi công các công trình xây dựng tại địa phương, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn về PCCC cũng được tăng cường. Chỉ riêng năm 2021, các cấp, ngành đã phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông xây dựng 16 phóng sự, 965 tin, bài tuyên truyền pháp luật, kiến thức, kỹ năng PCCC, phản ánh hoạt động PCCC... Lực lượng công an tổ chức 1.115 lớp tuyên truyền PCCC&CNCH cho 124.952 lượt người. UBND tỉnh tổ chức thực tập PCCC&CNCH quy mô cấp tỉnh tại Xí nghiệp Kho vận xăng dầu K130 (Công ty Xăng dầu B12).

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Hải Hà tiến hành kiểm tra công tác PCCC tại Cơ sở sửa chữa ô tô Huế - Hải Phòng 3, tháng 6/2021. Ảnh: Thanh Trường (Trung tâm TT-VH Hải Hà)

Nhờ các giải pháp nói trên, nhận thức của người dân, đơn vị, doanh nghiệp về công tác PCCC đã có những chuyển biến nhất định. Năm 2021, Công an tỉnh tổ chức thẩm duyệt và cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC, văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với 238 lượt dự án, công trình; tổ chức kiểm tra nghiệm thu và cấp văn bản chấp thuận nghiệm thu về PCCC đối với 202 lượt dự án, công trình. Người đứng đầu các cơ sở và chủ hộ gia đình đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Tình hình cháy nổ trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, số vụ cháy nổ giảm hơn. Hầu hết các vụ cháy xảy ra đều được phát hiện sớm và thông báo kịp thời cho lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH. Cụ thể từ 15/8/2020 đến 14/8/2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 37 vụ cháy, trong đó 31 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông và 6 vụ cháy rừng; giảm 7 vụ so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra còn xảy ra 130 sự cố cháy nhỏ, gây thiệt hại không đáng kể.

Lực lượng chức năng cũng tăng cường thanh, kiểm tra về PCCC. Năm 2021, đã có 75 cuộc thanh, kiểm tra do lực lượng công an thực hiện tại 9.944 lượt cơ sở; qua đó kịp thời phát hiện và hướng dẫn, đôn đốc, yêu cầu người đứng đầu các cơ sở khắc phục các sơ hở, thiếu sót, mất an toàn về PCCC và an toàn trong sử dụng điện. Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng trên địa bàn cũng đã phát hiện, xử lý 717 trường hợp vi phạm quy định về PCCC, xử phạt với tổng số tiền hơn 1,580 tỷ đồng, ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động với 19 trường hợp, đình chỉ hoạt động 11 trường hợp.

Theo các cơ quan chức năng, loại hình cháy nổ xảy ra trên địa bàn hiện nay chủ yếu là phương tiện giao thông, nhà ở riêng lẻ, nhà để ở kết hợp với kinh doanh; mà nguyên nhân chủ yếu là do sự cố thiết bị điện. Do đó, các hộ dân cần thực hiện nghiêm Quyết định 10/2022/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây