Gia hạn tiền thuê đất năm 2022

Thứ tư - 15/06/2022 21:50 326 0
Để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2022/NĐ-CP (ngày 28/5/2022) về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022.
Gia hạn tiền thuê đất năm 2022
Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của ông Đoàn Quang Ngọc tại khu Tân Lập 2, phường Phương Đông (TP Uông Bí). Ảnh: Nguyễn Huế

 Theo đó, tại Điều 4 và Điều 5 của Nghị định về quy định gia hạn tiền thuê đất như sau:

- Đối tượng được gia hạn: Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá nhân thuộc đối tượng quy định tại Điều 3 Nghị định đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

- Thời gian gia hạn: Gia hạn 6 tháng kể từ ngày 31/5 đến 30/11/2022 đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2022.

Lưu ý: Quy định trên áp dụng cho cả trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân có nhiều quyết định, hợp đồng thuê đất trực tiếp của nhà nước và có nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh khác nhau trong đó có ngành kinh tế, lĩnh vực quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 và khoản 5 Điều 3 của Nghị định.

Trình tự, thủ tục gia hạn:

Người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất lần đầu hoặc thay thế khi phát hiện có sai sót theo mẫu tại phụ lục ban hành kèm theo Nghị định cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần cho toàn bộ số thuế, tiền thuê đất phát sinh trong các kỳ tính thuế được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng hoặc theo quý, theo quy định pháp luật về quản lý thuế. Trường hợp giấy đề nghị gia hạn không nộp cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế tháng, hoặc theo quý, thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/9/2022, cơ quan quản lý thuế vẫn thực hiện gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất của các kỳ phát sinh được gia hạn trước thời điểm nộp Giấy đề nghị gia hạn.

Lưu ý: Trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế được gia hạn trùng với ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.

Người nộp thuế tự xác định và chịu trách nhiệm về việc đề nghị gia hạn, nếu người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn cho cơ quan thuế sau ngày 30/9/2022 thì không được gia hạn nộp tiền thuê đất theo quy định.

Nghị định số 34/2022/NĐCP có hiệu lực từ ngày 28/5/2022 đến hết ngày 31/12/2022.  

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây