Đoàn khảo sát của Ủy ban xã hội của Quốc hội làm việc với TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn

Thứ năm - 17/03/2022 05:11 400 0
Ngày 16/3, Đoàn khảo sát của Ủy ban xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội làm trưởng đoàn, đã làm việc với TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn về thực hiện chính sách, pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và bảo hiểm y tế (BHYT), công tác phòng chống dịch Covid-19 và an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Đồng chí Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh và đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan cùng làm việc với Đoàn.
ới TP Cẩm Phả và huyện V1
ới TP Cẩm Phả và huyện V1

 

Đoàn khảo sát của Ủy ban xã hội của Quốc hội làm việc với TP Cẩm Phả.

Theo báo cáo của UBND TP Cẩm Phả, công tác chỉ đạo, tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT luôn được thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện và đã ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện các chính sách BHYT. Việc triển khai BHYT theo hộ gia đình, BHXH thành phố đã phối hợp, ký hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT tại các xã, phường, bưu điện, Trung tâm hành chính công thành phố, mở rộng 32 đại lý thu/16 xã, phường đảm bảo thuận tiện cho người dân khi mua BHYT hộ gia đình. Hết năm 2021, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 96,3%, cao hơn bình quân chung toàn tỉnh và toàn quốc. Quyền lợi cho người có thẻ BHYT được đảm bảo, kèm theo đó là chất lượng khám chữa bệnh từng bước được cải thiện…

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, TP Cẩm Phả đã tập trung, kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các biện pháp quyết liệt, chủ động, linh hoạt, đảm bảo việc kiểm soát, ngăn ngừa không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Tới nay, thành phố đã thiết lập và duy trì các trạm, chốt, tổ tự quản, tổ truy vết, tổ Covid-19 cộng đồng…; tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn đã đạt trên 99%.

 

Đại diện BHXH TP Cẩm Phả phát biểu tại cuộc làm việc.

Công tác triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng được TP Cẩm Phả thực hiện đồng bộ theo đúng quy định.

Còn tại huyện Vân Đồn, thời gian qua, huyện đã tập trung quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác y tế, khám chữa bệnh, BHYT và phòng dịch Covid-19 trên địa bàn. Tới nay, tỷ lệ tiêm chủng mũi 3 cho đối tượng trên 18 tuổi trở lên đạt trên 97%. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt trên 96%. Huyện thường xuyên quan tâm, động viên tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Công tác hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 được thực hiện đầy đủ đúng theo quy định…

 

Đoàn khảo sát của Ủy ban xã hội của Quốc hội làm việc với huyện Vân Đồn.

Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương cũng đã đưa ra kiến nghị về các nội dung: Nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở; quan tâm, chăm lo về đời sống cho lực lượng y tế; có cơ chế cụ thể cho lực lượng y bác sĩ tham gia phòng, chống dịch; bổ sung nhân lực cho các Trạm y tế xã, thị trấn còn thiếu theo quy định; tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo và đào tạo lại chuyên môn cho cán bộ y tế từ huyện đến xã; xem xét điều chỉnh mức đóng BHYT theo lộ trình để phù hợp với việc đảm bảo cân đối thu, chi quỹ BHYT; đảm bảo chế độ an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội đã đánh giá cao những hoạt động trong công tác khám chữa bệnh và BHYT cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh tại TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn với các địa phương về cơ chế chính sách theo quy định của Nhà nước trong thực hiện khám, chữa bệnh và BHYT, BHXH, công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đoàn ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của 2 địa phương và sẽ tổng hợp làm việc với Bộ Y tế để sớm ban hành quy định mới. Đồng thời, tham mưu cho Quốc hội sửa đổi Luật khám, chữa bệnh và Luật BHYT trong thời gian tới.

 

Trước đó, Đoàn khảo sát của Ủy ban xã hội của Quốc hội đã trao tặng quà cho 20 hộ gia đình chính sách trên địa bàn TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây