Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Thứ ba - 12/04/2022 22:12 370 0
Chiều 12/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021. Làm việc với đoàn về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
tỉnh Quảng Ninh về vi1
tỉnh Quảng Ninh về vi1

 

Quang cảnh buổi làm việc.

Xác định việc sắp xếp, tổ chức hợp lý các đơn vị hành chính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần phát huy mọi nguồn lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng - an ninh, Quảng Ninh đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành và triển khai thành công việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và là một trong những địa phương có quy mô sắp xếp đơn vị hành chính lớn nhất trong cả nước.

Trên cơ sở đề xuất của Quảng Ninh, ngày 17/12/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ được sáp nhập vào TP Hạ Long. Từ đó, hình thành một đô thị lớn, độc đáo; mở ra không gian phát triển mới rộng lớn với tầm nhìn dài hạn; tạo điều kiện để khai thác tối đa, hiệu quả các nguồn lực, nhất là về đất đai, tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa.

Ngay sau khi sáp nhập, tỉnh đã tập trung ưu tiên trên 5.500 tỷ đồng cho các dự án công trình trọng điểm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Với hệ thống hạ tầng được đầu tư, đời sống của người dân, nhất là ở các xã vùng cao của huyện Hoành Bồ trước đây không ngừng được nâng lên. Đến nay, có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của dân cư nông thôn năm 2021 tăng 44,3% so với năm 2019.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã thực hiện sắp xếp, sáp nhập, giảm 9 đơn vị hành chính cấp xã. Sau sắp xếp đã tiến hành rà soát, lựa chọn trụ sở làm việc của đơn vị hành chính mới để đáp ứng nhu cầu làm việc của cán bộ, công chức cũng như tạo thuận lợi cho người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính. Đồng thời, ổn định tổ chức bộ máy để đi vào vận hành hiệu quả ngay sau khi sắp xếp; nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh quan điểm của tỉnh Quảng Ninh trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính trên địa bàn là nhằm tổ chức lại không gian phát triển của các địa phương. Từ đó phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển. Mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống, điều kiện phát triển kinh tế của người dân.

Đối với việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, ngay trong 7 quy hoạch đã được Quảng Ninh lập từ cách đây gần 10 năm, tư duy, tầm nhìn tổ chức lại không gian lãnh thổ theo định hướng gắn kết chặt chẽ giữa Hoành Bồ và Hạ Long đã được tỉnh xác định và kiên trì thực hiện. Đây là tiền đề rất quan trọng để chỉ trong một thời gian rất ngắn Quảng Ninh có thể thực hiện thành công việc sáp nhập.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện sáp nhập, Quảng Ninh đã thực hiện những bước đi bài bản, khoa học. Cuối năm 2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 2/10/2019 về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Ngay sau khi Nghị quyết 18 được ban hành, TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã thực hiện lấy ý kiến cử tri và thông qua HĐND các cấp của địa phương theo đúng các quy định của pháp luật. Theo đó, 99% cử tri và 100% đại biểu HĐND các cấp đều tán thành với chủ trương lớn này.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hạ Long - Hoành Bồ là hai địa phương có mối quan hệ chặt chẽ về điều kiện tự nhiên và xã hội, vì vậy sau khi sáp nhập sẽ có khả năng tương hỗ hai chiều về tiềm năng, lợi thế phát triển, bổ sung cho nhau những thế mạnh khác biệt mà mỗi bên đang sở hữu để tạo sức mạnh tổng hợp phát triển bền vững. Đồng thời tổ chức lại không gian phát triển, tạo nguồn lực và động lực phát triển nhanh và bền vững cho TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh theo mô hình tổ chức không gian phát triển "Một tâm, hai tuyến, đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực". Trong đó tâm là TP Hạ Long phát triển theo mô hình đô thị đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối.

Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết 837, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng, quyết liệt triển khai thực hiện với tinh thần khẩn trương, làm đến đâu chắc đến đó, tạo sự đoàn kết thống nhất cao trong toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị và tạo được sự đồng thuận của nhân dân hai địa phương cũng như nhân dân toàn tỉnh. Chỉ sau hơn hai năm triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả toàn diện về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, chênh lệch vùng miền. Chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên.

Từ thực tiễn của Quảng Ninh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phân tích, làm rõ về một số kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện như phải có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; có sự đoàn kết, thống nhất trong ý chí và hành động của cả hệ thống chính trị. Quá trình triển khai phải lấy người dân làm trung tâm, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, trước hết. Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ ở những đơn vị cấp huyện, cấp xã sau sắp xếp phải đặt trong mối quan hệ liên thông tổng thể với bộ máy và đội ngũ cán bộ công chức trong toàn tỉnh. Đồng thời, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ.

 

Đồng chí Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội, phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội, đánh giá cao kết quả sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã mà Quảng Ninh đã đạt được trong giai đoạn 2019-2021. Đặc biệt, tỉnh đã chủ động đề xuất sáp nhập một đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện khuyến khích để tạo ra động lực phát triển mới. Đồng chí nhấn mạnh, thực tế trong công tác sắp xếp đơn vị hành chính của Quảng Ninh là những kinh nghiệm, bài học rất quan trọng để nhân rộng ra cả nước, trong đó đặc biệt là kinh nghiệm về tổ chức bộ máy, luân chuyển cán bộ sau sắp xếp.

Tư duy, tầm nhìn của Quảng Ninh về sắp xếp đơn vị hành chính không chỉ đơn thuần để đảm bảo các tiêu chí theo quy định mà quan trọng hơn là để tổ chức lại không gian, tạo động lực mới cho phát triển thực sự là tư duy, tầm nhìn mang tính đột phá. Đối với các đề xuất, kiến nghị của Quảng Ninh, đoàn cơ bản thống nhất và sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây