Đẩy mạnh thực thi pháp luật trong các lĩnh vực

Thứ hai - 21/02/2022 22:18 407 0
Trong năm qua, các cấp, ngành của Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, thực thi pháp luật, đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nước đến với người dân. Nhờ đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của CBCCVC, người dân có sự chuyển biến rõ nét, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Đẩy mạnh thực thi pháp luật trong các lĩnh vực 1
Đẩy mạnh thực thi pháp luật trong các lĩnh vực 1

Hằng năm, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch theo dõi tình hình thực thi pháp luật; ngoài nhiệm vụ theo dõi chung, còn tập trung vào một số lĩnh vực trọng điểm, liên ngành như: Theo dõi thực thi pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ); theo dõi tình hình thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường biển và hải đảo, điều kiện an toàn PCCC...

Việc kiểm tra, khảo sát tình hình thực thi pháp luật cũng được tăng cường. Riêng năm 2021, thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở Tư pháp tổ chức 4 cuộc kiểm tra, khảo sát liên ngành thực thi pháp luật trong các lĩnh vực trọng tâm tại Hạ Long, Vân Đồn, Đầm Hà, Ba Chẽ.

Cán bộ Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai cho người dân. Ảnh: Hoàng Nga

Công tác phổ biến, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ theo dõi tình hình thực thi pháp luật, tập huấn, tuyên truyền các quy định của pháp luật cũng được thực hiện thường xuyên. Trong năm 2021, tỉnh tổ chức 4 đợt tập huấn lớn về quản lý đất đai, công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư, giá đất, kiểm kê đất đai, công tác giải quyết KNTC, bảo vệ rừng... cho lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, lãnh đạo UBND cấp xã trên địa bàn.

Qua theo dõi cho thấy, việc thực thi pháp luật của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh khá tốt. Cụ thể, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh được nâng cao. Tỉnh đã hoàn thành cơ bản việc cấp lần đầu giấy CNQSDĐ, đạt 94% diện tích đất cần cấp đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đúng thời hạn theo quy định. Quảng Ninh cũng đã thu hồi 120 dự án vi phạm Luật Đất đai với tổng diện tích đất thu hồi lên đến hơn 10.100ha, thu hồi 104 dự án hết hạn không gia hạn với tổng diện tích gần 1.872ha, thu hồi 202 dự án do tự nguyện trả lại đất với tổng diện tích 16.876ha.

Công an huyện Ba Chẽ triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC tại khu dân cư, tháng 5/2021. Ảnh: Hoàng Giang

Công tác giải quyết KNTC, phản ánh, kiến nghị của người dân cũng được chú trọng. Các cấp, các ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai có hiệu quả Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc mới phát sinh ngay tại cơ sở; cơ bản giải quyết dứt diểm các vụ việc phức tạp, bức xúc kéo dài.

Cùng với đó, tình hình tuân thủ pháp luật của cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền về rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng cũng có nhiều chuyển biến. Các sở, ban, ngành đã phối hợp chặt chẽ với UBND các địa phương rà soát, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các dự án, công trình trước khi đề nghị cấp thẩm quyền chấp thuận phương án trồng rừng thay thế, chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Trong năm 2021, UBND các cấp rà soát việc chấp hành các quy định của pháp luật, xử lý vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường, đầu tư, xây dựng... của 20 dự án liên quan đến rừng trên địa bàn.

Việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển cũng có nhiều chuyển biến. Công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường các dự án ven biển và biển được thực hiện thường xuyên. Giai đoạn 2016-2020, các lực lượng chức năng đã thực hiện kiểm tra, giám sát, qua đó xử lý 4.676 vụ việc vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thu phạt hơn 22,9 tỷ đồng nộp ngân sách.

Các phòng, ban của huyện Hải Hà kiểm tra tình hình vi phạm về khai thác thủy sản trên biển, tháng 11/2021.

Thực thi pháp luật trong lĩnh vực PCCC cũng là một trong những nội dung được tỉnh quan tâm trong năm 2021. UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an xây dựng mới 1.080 phương án chữa cháy, 283 phương án cứu nạn, cứu hộ. Các sở, ngành, địa phương, lực lượng nghiêm túc kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động đầu tư, thi công các công trình xây dựng tại địa phương, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC. Năm 2021, Công an tỉnh đã thẩm duyệt và cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với 238 lượt dự án, công trình; tổ chức kiểm tra nghiệm thu và cấp văn bản chấp thuận nghiệm thu về PCCC đối với 202 lượt dự án, công trình; tổ chức thanh, kiểm tra về PCCC hơn 9.900 lượt.

Việc thực thi pháp luật một cách nghiêm minh, hiệu quả trên các lĩnh vực đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản giữ vững ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây