Đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Hàn Quốc

Thứ ba - 12/04/2022 03:41 687 0
Đối với tỉnh Quảng Ninh, Hàn Quốc luôn là thị trường tiềm năng, trọng điểm để kêu gọi, thúc đẩy thu hút đầu tư vào địa phương. Tuy nhiên thời gian qua, việc kêu gọi đầu tư từ Hàn Quốc vẫn còn khiêm tốn, để không lãng phí thị trường tiềm năng này, Quảng Ninh hiện đang đẩy mạnh các giải pháp xúc tiến đầu tư.
Đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Hàn Quốc 1
Đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Hàn Quốc 1

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư. (Tháng 8/2020)

Quảng Ninh đã thiết lập quan hệ hữu nghị với tỉnh Gangwon, hợp tác phát triển du lịch với tỉnh Jeju... Trong lĩnh vực đầu tư, trên địa bàn tỉnh có 12 dự án với tổng vốn đăng ký đạt trên 123,5 triệu USD từ Hàn Quốc. Kim ngạch xuất nhập khẩu sang thị trường Hàn Quốc của doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2020 đạt 58 triệu USD; năm 2021 đạt 111,9 triệu USD. Quý I năm 2022 đạt 33,3 triệu USD. Các dự án này chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Công nghiệp chế biến, chế tạo; nông lâm nghiệp; dịch vụ ăn uống; bán buôn, bán lẻ; giáo dục - đào tạo.

Hiện nay, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 9.223 dự án còn hiệu lực, tổng nguồn vốn lũy kế đến tháng 12/2021 là 74,7 tỉ USD; là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt 78 tỉ USD trong năm 2021.

Những con số trên thể hiện kết quả hợp tác giữa Quảng Ninh với các địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc thời gian qua còn rất nhiều dư địa phát triển. Vì vậy, để hỗ trợ tối đa và thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc, Quảng Ninh đã thành lập và đưa vào hoạt động Bộ phận Hỗ trợ đầu tư Hàn Quốc tỉnh Quảng Ninh (Korea Desk Quảng Ninh). Bộ phận này đã thực hiện một số nhiệm vụ đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư Hàn Quốc, đặc biệt ưu tiên các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại tỉnh.

Theo bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng ban Thường trực IPA, Tổ phó Thường trực Korea Desk Quảng Ninh, khi các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm, đầu tư các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ điện tử, bán dẫn hay có khả năng kéo theo nhiều doanh nghiệp sản xuất vệ tinh tạo thành chuỗi giá trị toàn cầu; có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm quản lý; có khả năng liên kết và tác động tích cực đến các doanh nghiệp của địa phương... thì tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ tối đa trong giải quyết TTHC về đầu tư và trong toàn bộ quá trình triển khai thực hiện dự án. Điển hình có những dự án lớn đã và đang đầu tư vào khu công nghiệp của tỉnh, kể từ ngày nộp hồ sơ cho đến khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chỉ trong thời hạn 2-3 ngày. Để thực hiện được cam kết đó, tỉnh có cách làm rất đặc biệt khi thành lập Tổ công tác, trong đó, có 1 đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh làm tổ trưởng, các thủ trưởng sở, ban, ngành, địa phương sẽ là thành viên để chỉ đạo, hỗ trợ, giải quyết các khó khăn vướng mắc kịp thời cho nhà đầu tư trong quá trình giải quyết TTHC và triển khai thực hiện dự án.

Đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh làm việc với các đối tác Hàn Quốc tại hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 diễn ra vào ngày 25/3.

Tại hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 diễn ra vào ngày 25/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng đã đặt mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều giữa Quảng Ninh và Hàn Quốc đến năm 2023 sẽ tăng gấp đôi so với trị giá xuất nhập khẩu như hiện nay, khoảng 200 triệu USD. Để thực hiện được mục tiêu đó, Quảng Ninh đề nghị Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc, các cơ quan, hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ, giới thiệu các mặt hàng sản xuất quần áo, may mặc, hạt nhựa, loa, tai nghe của Quảng Ninh xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc. Bên cạnh đó, hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Hàn Quốc, đặc biệt là các tập đoàn lớn để đồng hành cùng chính quyền Quảng Ninh nghiên cứu hợp tác đầu tư các lĩnh vực mà nhà đầu tư Hàn Quốc có thế mạnh và tỉnh Quảng Ninh có lợi thế cạnh tranh vượt trội và có nhu cầu phát triển. Điển hình như: Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (linh kiện điện tử, màn hình tivi, sản xuất chíp điện tử); năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện khí, điện gió; phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; phát triển hạ tầng cảng biển và logistics; tài chính, ngân hàng... trong bối cảnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã có hiệu lực, thực thi.

Đối với lĩnh vực du lịch, Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 50.000 khách Hàn Quốc trong năm 2022 và 400.000 khách Hàn Quốc năm 2023, tương đương với số khách Hàn Quốc đến Quảng Ninh năm 2019 (gần 403.000 lượt). Quảng Ninh mong muốn các bộ, ngành sẽ tổ chức các chương trình giới thiệu du lịch Quảng Ninh trực tuyến; các chương trình giới thiệu du lịch, văn hóa trực tiếp tại Hàn Quốc; nghiên cứu, báo cáo cấp thẩm quyền mở các đường bay thương mại, chuyến bay thuê chuyến (charter) thẳng từ Inchon, Gimhae, Jeju... đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Tiêu chí của tỉnh Quảng Ninh trong thu hút đầu tư nước ngoài nói chung và thu hút các dự án FDI Hàn Quốc nói riêng trong giai đoạn hiện nay là chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Với hệ thống cơ sở hạ tầng liên tục được đầu tư, hoàn thiện đạt đẳng cấp quốc tế cùng những cơ chế, chính sách cởi mở, thông thoáng, chắc chắn Quảng Ninh sẽ là "vùng đất vàng" cho nhà đầu tư.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây