Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm

Chủ nhật - 17/04/2022 21:24 295 0
Ngày 17/4, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra công tác tổ chức thi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh và một số công trình hạ tầng trong KCN Cảng biển Hải Hà. Cùng đi có đồng chí Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.
iên Trung ươn1
iên Trung ươn1

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác tổ chức thi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Báo cáo với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, theo đại diện Chủ đầu tư cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, dù thi công trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, điều kiện địa chất, địa hình thi công có nhiều khó khăn, thời tiết mưa kéo dài, giá nguyên, nhiên vật liệu, xăng dầu tăng cao… Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của tỉnh, với quyết tâm không để đứt gãy sự phát triển, không để dịch bệnh làm “đứt gãy” niềm tin, chủ đầu tư và nhà thầu đã rất nỗ lực, bám trụ công trường, đảm bảo nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc – mảnh ghép cuối cùng của chuỗi cao tốc dọc tỉnh. Trong đó, có nhiều hạng mục không chỉ đạt kỷ lục về quy mô, chất lượng mà còn đạt kỷ lục về thời gian, mang đậm yếu tố quyết liệt, đổi mới, đột phá của Quảng Ninh dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Hiện các hạng mục cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đang đảm bảo tiến độ, bám sát chỉ đạo của tỉnh, hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý II/2022. Trong đó, đã hoàn thành toàn bộ 32 cầu trên toàn tuyến, đến nay đã đủ điều kiện đưa vào khai thác và sử dụng. Đối với các hạng mục đường, đã thực hiện thảm nhựa đạt trên 95%; các hạng mục hoàn thiện như hệ thống ATGT, điện chiếu sáng, dải phân cách và hàng rào bảo vệ cao tốc… cũng đang gấp rút triển khai, hoàn thành đồng bộ trong tháng 4/2022.

 

Cầu Tiên Yên 1 và cầu Vân Tiên đã cơ bản hoàn thành.

Riêng lớp tạo nhám mặt đường đòi hỏi thi công trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên những ngày vừa qua, khu vực miền Đông của tỉnh mưa nhiều, khiến tiến độ chậm hơn so với kế hoạch. Các nhà thầu đã chủ động chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, sẵn sàng tổ chức thi công ngay khi các yếu tố về thời tiết được đảm bảo. Song song với công tác hoàn thiện công trình, hiện chủ đầu tư đang phối hợp với đơn vị liên quan để thực hiện nghiệm thu công trình, triển khai các điều kiện pháp lý để sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng toàn tuyến trong quý II/2022 theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Trực tiếp đi kiểm tra toàn tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký đã ghi nhận, bày tỏ sự trân trọng trước tình cảm của hàng nghìn kỹ sư, công nhân, người lao động trên các công trường; dù phải xa nhà, nhưng các cán bộ, công nhân vẫn duy trì được lực lượng, phương tiện thi công liên tục để các công trường không gián đoạn kể cả trong bối cảnh phức tạp nhất.

 

Đồng chí yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu: Mục tiêu cao nhất phải thực hiện một cách đồng bộ, nghiêm túc các yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật công trình.

Nhấn mạnh về ý nghĩa của dự án, đồng chí Bí thư cho rằng: Đây là tuyến đường của “lòng dân và ý Đảng”, các địa phương, chủ đầu tư, các đơn vị thi công đã phát huy ý chí tiến công, “vượt nắng thắng mưa”, tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, đáp ứng sự mong mỏi, niềm tin trong nhân dân. Công trình sẽ mở ra không gian, dư địa phát triển mới, mang tính đột phá, thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh, bền vững, gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh của tỉnh, của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. Từng bước thu hẹp khoảng cách vùng miền, tạo ra chuỗi kết nối và phát triển vượt bậc cho các KKT, KCN của tỉnh, tạo sức mạnh lan tỏa và thu hút các nhà đầu tư lớn.

Những công việc cuối cùng không hề dễ, rất mất thời gian và đòi hỏi yêu cầu rất chặt chẽ về kỹ thuật, mỹ thuật. Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tiếp tục phát huy khí thế thi công trong thời gian qua, mục tiêu cao nhất phải thực hiện một cách đồng bộ, nghiêm túc các yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật nhất là các vị trí mái ta luy, khớp nối đầu cầu, các hạng mục phụ trợ, đường gom dân sinh, hệ thống rãnh thoát nước đồng bộ…

Các cơ quan chức năng phải tăng cường công tác giám sát chặt chẽ, thực hiện kiểm tra, nghiệm thu độc lập trên cơ sở các quy định của pháp luật. Các địa phương cũng tăng cường quản lý quỹ đất, quỹ rừng ngập mặn dọc tuyến cao tốc để đảm bảo các yếu tố môi trường. Hoàn thành và giải quyết toàn bộ một số vấn đề mới nảy sinh liên quan tới ngập lụt, ảnh hưởng tới đời sống dân sinh để đảm bảo đưa công trình vào khai thác hiệu quả trong quý II/2022, đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo nhân dân.

 

Nhà thầu thực hiện thảm nhựa những đoạn tuyến cuối cùng của cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Kiểm tra tiến độ thi công Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh, theo báo cáo tổng hợp từ TP Móng Cái, hiện tiến độ triển khai của chủ đầu tư đang chậm so với kế hoạch. Dự án đang gặp phải một số khó khăn như thiếu nguồn vật liệu san lấp mặt bằng phục vụ thi công, công tác thủ tục pháp lý thực hiện nạo vét luồng còn chậm…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh được khởi công thể hiện rõ quan điểm ưu tiên của tỉnh đối với việc thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với phát triển bền vững kinh tế biển; phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam; góp phần đầu tư hoàn thiện đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng và dịch vụ cảng biển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, thúc đẩy hoạt động logistics, xuất nhập khẩu, giao thương quốc tế, nhất là giao thương hàng hóa bằng đường biển giữa khu vực ASEAN với Đông Bắc Á…

Để dự án phát huy hiệu quả đầu tư, trước đó, Quảng Ninh đã đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kết nối đồng bộ, đặc biệt tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái để đồng bộ tuyến cao tốc dọc tỉnh; triển khai xây dựng tuyến đường nối từ cao tốc Vân Đồn - Móng Cái ra Cảng Vạn Ninh. Do vậy, chủ đầu tư dự án cần triển khai ngay các biện pháp đẩy mạnh đầu tư; phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương để đảm bảo hoàn thành các thủ tục pháp lý; huy động nhân lực, thiết bị triển khai các hạng mục.

Đối với nguồn vật liệu san lấp mặt bằng phục vụ thi công, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với Sở TN&MT thực hiện tính toán, xác định rõ khối lượng để rà soát, đối chiếu tại các mỏ đất trong khu vực, bố trí khai thác phục vụ thi công dự án. TP Móng Cái và Ban QL Khu kinh tế tỉnh tăng cường giám sát, xây dựng chi tiết tiến độ các hạng mục công việc báo cáo tỉnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác tổ chức thi công Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh.

Cũng trong ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra một số công trình hạ tầng trong KCN cảng biển Hải Hà. Đồng chí yêu cầu Ban QL Khu kinh tế tỉnh, huyện Hải Hà báo cáo UBND tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về tổng thể tình hình quản lý sử dụng đất, định hướng phát triển ngành nghề, thu hút đầu tư tại khu vực này.

Đặc biệt là những lợi thế rất lớn từ tuyến đường trục chính số 2 mang lại, gắn liền với quỹ đất, quỹ mặt nước biển và các đảo Hòn Miều, Cái Chiên mà hiện nay còn nhiều tiềm năng để phát triển dịch vụ, sản xuất kinh doanh. Qua đó, sớm có phương án cụ thể, khai thác và phát huy hiệu quả, nhất là sau khi tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hoàn thành.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây