Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn triển khai nhiệm vụ năm 2022

Thứ năm - 23/12/2021 20:40 856 0
Chiều 24/12, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn đã tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn chủ trì hội nghị. Đến dự có đồng chí Trương Mạnh Hùng – Bí thư Huyện ủy, Phó trưởng Ban quản lý KKT Vân Đồn (BQL KKT), đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng toàn thể CB CCVC của Ban.
Đồng chí Cao Tường Huy  – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn chủ trì hội nghị
Đồng chí Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn chủ trì hội nghị

Năm 2021, trước bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của Khu kinh tế Vân Đồn. Song tập thể Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, năng động, sáng tạo, quyết liệt triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ và đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Trong đó đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Vân Đồn trong thực hiện và đôn đốc các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời phát huy tốt vai trò trong công tác quản lý nhà nước tại KKT Vân Đồn, thực hiện hiệu quả công tác lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; tham mưu, lựa chọn nhà đầu tư, hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án, đồng thời đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết các vướng mắc của nhà đầu tư….

Nổi bật là đã thực hiện và tham mưu UBND tỉnh thu hút mới 2 dự án, điều chỉnh 6 dự án với tổng vốn thu hút tăng thêm được trên 5.400 tỷ đồng vốn đầu tư từ các dự án ngoài ngân sách trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn, tăng 14% so với năm 2020.
 

Đồng chí Trương Mạnh Hùng – Bí thư Huyện ủy phát biểu ý kiến tại hội nghị
Đồng chí Trương Mạnh Hùng – Bí thư Huyện ủy phát biểu ý kiến tại hội nghị

Hoàn thiện hồ sơ báo cáo tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 2 dự án trọng điểm là Dự án Khu phức hợp đô thị nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn tại xã Vạn Yên,(tổng vốn trên 50.000 tỷ đồng) và Dự án đầu tư Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên – xã Hạ Long, huyện Vân Đồn (tổng vốn gần 25.000 tỷ đồng).

Hoàn thiện hồ sơ thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư, lấy ý kiến các sở ngành liên quan, hiện nay chờ bổ sung kế hoạch sử dụng đất để báo cáo UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư 3 dự án. Hoàn thiện hồ sơ, chuyển Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định danh mục dự án sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 2 dự án, đang lập hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư 4 dự án.

Thành lập Trung tâm dịch vụ hỗ trợ đầu tư trực thuộc Ban để đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình khảo sát, nghiên cứu địa điểm và các thủ tục đầu tư. Tổ chức lập, trình phê duyệt 6 nhiệm vụ quy hoạch phân khu và 3 đồ án quy hoạch phân khu làm cơ sở quan trọng triển khai các quy hoạch chi tiết và kêu gọi dự án đầu tư. Tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt 43 quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, đảm bảo theo quy định.
 

Đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến tại hội nghị
Đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến tại hội nghị

Phối hợp cùng UBND huyện Vân Đồn rà soát các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật, các chủ trương nghiên cứu lập quy hoạch chậm thực hiện, không còn phù hợp để kiên quyết xử lý, thu hồi và đề xuất thu hồi, hủy bỏ theo quy định;  Phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Vân Đồn, Chi cục thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô để triển khai thu đúng, thu đủ các loại nghĩa vụ tài chính của các dự án trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn...

Năm 2022, Ban quản lý KKT Vân Đồn phấn đấu thu hút mới thêm khoảng 13 dự án với tổng vốn đầu tư gần 127 tỷ đồng (tương đương 5,5 tỷ đô la Mỹ). Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục rà soát các quy hoạch được phê duyệt, lựa chọn các lĩnh vực cần ưu tiên đầu tư để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đảm bảo yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm để sớm triển khai dự án đầu tư.

Tiếp tục triển khai công tác lập quy hoạch phân khu để trình UBND tỉnh phê duyệt các đồ án còn lại. Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về quy hoạch trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn.Theo dõi, phối hợp với UBND huyện Vân Đồn đẩy nhanh công tác GPMB theo kế hoạch và các chỉ tiêu của kịch bản tăng trưởng năm 2022. Thực hiện các nhiệm vụ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Cán bộ BQL KKT Vân Đồn phát biểu ý kiến tại hội nghị
Cán bộ BQL KKT Vân Đồn phát biểu ý kiến tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nêu bật những kết quả đạt được, những khó khăn, thuận lợi trong triển khai thực hiện nhiệm vụ và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ.

Kết luận hội nghị, đồng chí Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của của BQL KKT Vân Đồn trong năm qua, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp và cả Ban chỉ có 15 CBCC, VC. Đồng chí nhấn mạnh: Huyện Vân Đồn là mảnh đất rất linh thiêng, nơi Vua Lý Anh Tông đã ra đây thành lập Thương cảng Vân Đồn  năm 1149 - Thương cảng đầu tiên của Việt Nam để hoạt động giao lưu buôn bán với nước ngoài. Đến thế kỷ thứ XII, XIII, nhà Trần lên nắm quyền đã cử Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư ra để trấn giữ, đánh tan đoàn thuyền lương của quân xâm lược Nguyên - Mông. Vì vậy nơi đây có giá trị lịch sử, văn hóa ngoại giao, ngoại thương mà không nơi nào ở Việt Nam có được. Mặt khác Ban quản lý KKT cũng là một Ban đặc biệt, được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập. Bởi vậy, mỗi CB CCVC cần phải xác định rõ hơn nữa sứ mệnh, trách nhiệm của mình đối với thế hệ cha ông đi trước và đối với mảnh đất này.

Tới đây khi các dự án, đề án được phê duyệt, chắc chắn sẽ có rất nhiều dự án trọng điểm được triển khai xây dựng. Vì vậy, đồng chí yêu cầu, Ban quản lý KKT Vân Đồn và huyện Vân Đồn cần phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng hơn nữa. Hai bên phải coi như một, các phòng ban, cơ quan của 2 bên phải gắn bó mật thiết, tư vấn hỗ trợ, giúp đỡ nhau để công việc được triển khai nhanh chóng, quyết liệt hơn. Để làm tốt nhiệm vụ được giao, đòi hỏi mỗi CB CCVC của BL KKT phải nắm thật chắc về chuyên môn nghiệp vụ, phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mình làm. Muốn vậy phải tích cực học tập, tìm hiểu, không

Đồng chí Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn kết luận hội nghị
Đồng chí Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn kết luận hội nghị

Đồng chí giao nhiệm vụ cho Ban QLKKT Vân Đồn và UBND huyện Vân Đồn phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị liên quan để trong dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2022) khởi công được một số công trình trọng điểm trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn, như: Khởi công hạng mục sân Golf thuộc Dự án đầu tư quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên; khởi công hạng mục casino của Dự án Khu phức hợp đô thị nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; khởi công Cụm công nghiệp Tràng Hương để sớm đưa các cơ sở sản xuất công nghiệp, xây dựng, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện vào hoạt động. Kêu gọi một dự án sản xuất mới không gây ô nhiễm môi trường, có hiệu quả sử dụng đất cao, có giá trị kinh tế, tạo được nhiều việc làm cho người lao động. Khởi công, thi công 2 tổ hợp khách sạn đã được chấp thuận chủ trương đầu tư (Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn và Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Cát Linh Vân Đồn) và đẩy nhanh tiến độ thi công đưa vào sử dụng Dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên –Vân Đồn để di chuyển, công bố tuyến vận chuyển hành khách quốc tế tại khu vực.

Đồng thời trong quý I/2022 tổ chức một hội thảo về bảo tồn và phát huy giá trị  lịch sử đặc biệt của Thương cảng cổ Vân Đồn có tính tầm cỡ quốc tế làm cơ sở hoàn thiện hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quần thể di tích lịch sử Thương cảng Vân Đồn; tạo sản phẩm du lịch mới, điểm đến thu hút khách du lịch đến với Vân Đồn. 

Đồng chí Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2021
Đồng chí Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2021
Nhân dịp này UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 1 “Tập thể lao động xuất sắc” và 2 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2021. Công nhận cho các tập thể đạt danh hiệu “Tập thể tiên tiến”, cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” và “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2021.
 
Đồng chí Lê Hữu Phúc – Phó Trưởng BQL KKT Vân Đồn tặng giấy khen của Ban cho các tập thể, cá nhân
Đồng chí Lê Hữu Phúc – Phó Trưởng BQL KKT Vân Đồn tặng giấy khen của Ban cho các tập thể, cá nhân
Tặng giấy khen của BQL KKT Vân Đồn cho các tập thể, cá nhân  đã có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ công tác và phong trào thi đua năm 2021.

Tác giả bài viết: Mai Duyên

Nguồn tin: vandon.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây