Vân Đồn: Đẩy mạnh triển khai quét mã QR tại các địa điểm công cộng trên địa bàn huyện

Thứ bảy - 21/08/2021 03:55 675 0
Để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế điện tử qua mã QR-Code trên điện thoại thông minh, kịp thời truy vết người có liên quan đến yếu tố dịch tễ, đặc biệt khi tình hình COVID -19 đang diễn ra rất phức tạp. Huyện Vân Đồn đã ban hành văn bản 1850/UBND-VP về việc triển khai quét mã QR để quản lý thông tin người ra vào cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Qua đó, huyện cũng có những chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai các biện pháp phòng chống Covid -19.
Huyện Vân Đồn chung tay quyết thắng đại dịch Covid-19
Huyện Vân Đồn chung tay quyết thắng đại dịch Covid-19

Để thuận tiện cho người dân trong việc khai báo y tế cũng như truy vết phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, thời gian qua, UBND huyện chỉ đạo các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện tích cực vận động tuyên truyền cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng mã QR-Code trong việc thực hiện khai báo y tế, đồng thời vận động người dân cài các ứng dụng khai báo y tế điện tử bằng mã QR-Code.

Tại trụ sở Huyện ủy, UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Hành chính công huyện… và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND các xã, thị trấn, nơi hàng ngày tiếp đón nhiều công dân làm thủ tục hành chính, cán bộ cũng như công dân đã thực hiện nghiêm túc việc quét mã QR-Code để phục vụ công tác quản lý thông tin người ra vào các đơn vị. Bảng mã QR-Code được các cơ quan bố trí ngay từ cửa ra vào hoặc trên bàn làm việc, tại những vị trí dễ quan sát rất thuận tiện cho việc khai báo y tế.

Cán bộ thực hiện quét mã QR-Code khi đến làm việc tại trụ sở Huyện ủy

Việc thực hiện khai báo y tế bằng QR CODE này giúp hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong công tác giám sát người dân khi đến và đi trên địa bàn, trong phạm vi quản lý của các cơ quan, đơn vị.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc phòng, chống Covid-19 là việc làm cần thiết giúp cho cơ quan chức năng truy vết nhanh, chính xác các ca lây nhiễm ra cộng đồng; công tác truy vết, quản lý tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 chỉ có thể đạt được hiệu quả nếu được nhiều người dân cùng sử dụng, các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện.

Chính vì vậy, để huyện Vân Đồn giữ vững địa bàn an toàn, duy trì trạng thái “bình thường mới”, tiếp tục kinh doanh, sản xuất thì mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, BCĐ phòng chống dịch Covid -19 huyện Vân Đồn về các quy định, các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch.

Người dân thực hiện quét mã QR-Code khi đến làm thủ tục hành chính tại UBND xã Hạ Long

Hướng dẫn sử dụng phần mềm “ Khai báo y tế”

Người dân có thể thực hiện bằng 02 hình thức để có thể “ Khai báo y tế”

Cách 1: Truy cập đường dẫn https://tokhaiyte.vn để khai trực tuyến.

Người dân có thể thực hiện “Khai báo y tế” bằng sử dụng các trình duyệt web như Firefox/ Côc Côc/ Chrome cách truy cập đường dẫn https://tokhaiyte.vn trên máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối internet.

BƯỚC 1:

(1) Truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn

(2) Nhập chính xác Số điện thoại di động để nhận được Mã OTP (Mã bảo mật) từ hệ thống.

(3) Hệ thống gửi lại Mã OTP cho người dân qua tin nhắn “IT-antiNCOV” trên điện thoại.

(4) Thực hiện nhập Mã OTP để vào hệ thống

BƯỚC 2:

Thực hiện cập nhật chính xác các thông tin “HỌ TÊN/ SỐ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN/ NĂM SINH/ GIỚI TÍNH… (Hoặc có Khai hộ người thân)

(!) Lưu ý: Trong trường hợp nhớ Số thẻ bảo hiểm y tế thì người dân có thể thực hiện chọn “Có thẻ bảo hiểm y tế” để nhập thông tin SỐ THẺ và hệ thống tự động cập nhật các thông tin cá nhân.

(2) Tiếp tục thực hiện cập nhật các thông tin khác trên tờ khai để xác nhận gửi thông tin.

(3) Khi hoàn thành hệ thống sẽ tự động trả lại 01 MÃ QR-CODE cho từng người dân, với mã này có thể thực hiện “Check-in/Check-Out y tế” tại các nơi yêu cầu khai báo.

Cách 2: Truy cập vào chợ ứng dụng Google Play (Android) /App Store (IOS) để tìm và tải ứng dụng các ứng dụng “Vietnam Health Declaration” “Bluzone” “Ncovi” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động.

Người dân có thể thực hiện “Khai báo y tế” trên điện thoại di động bằng cách tải các ứng dụng về máy cá nhân.

BƯỚC 1: Truy cập vào chợ ứng dụng Google Play (Android) /App Store (IOS) để tìm và tải các ứng dụng với tên “Vietnam Health Declaration” “Bluzone” “Ncovi” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động.

BƯỚC 2: Thực hiện cập nhật chính xác thông tin Số điện thoại di động để nhận Mã xác thực (OTP) và truy cập hệ thống

BƯỚC 3: Chọn chức năng “Khai y tế báo y tế” để cập nhật các thông tin cần thiết có yêu cầu dấu (*) theo mẫu của Bộ y tế ban hành và “Gửi thông tin”.

(!) Lưu ý: Với phần mềm “Vietnam Health Declaration” có thể nhớ Số thẻ bảo hiểm y tế thì người dân có thể thực hiện chọn “Có thẻ bảo hiểm y tế” để nhập thông tin SỐ THẺ và hệ thống tự động cập nhật các thông tin cá nhân.

BƯỚC 4: Sau khi hoàn thiện gửi thông tin, hệ thống sẽ tự động trả lại một mã “QR-CODE” cho người dân có thể sử dụng “Check-in/Check-out y tế” tại các nơi yêu cầu.

(Các thông tin về lịch sử các lần khai sẽ được lưu trong “Tờ khai của tôi”).

Thực hiện Check-in/Check-out y tế
Khi đến các địa điểm cần xác nhận ĐẾN VÀ ĐI hay còn gọi là “Check-in/ Check-Out y tế”, người dân sử dụng chức năng “Quét QR” trên các hệ thống để khai báo.
Trong trường không có điện thoại di động thông minh thì người dân có thể sử dụng máy tính tại nơi cần khai báo thực hiện truy cập hệ thống (tokhaiyte.vn) để được in Mã QR-Code xác nhận hoặc đọc Số điện thoại để được xác nhận.

Tác giả bài viết: Thanh Tùng

Nguồn tin: vandon.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây